3 ธีมเมกะเทรนด์สุดฮิต ที่นักลงทุนชอบมีติดพอร์ต

2 เมษายน 2567DIYThematic

โลกแห่งการลงทุนถูกขับเคลื่อนด้วยปัจจัยหลายอย่าง การเกิดขึ้นของนวัตกรรมใหม่ๆ ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน 

แล้วโลกของการลงทุนที่กลุ่มอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจมีให้เลือกอยู่มากมาย และเกิดใหม่รายวัน 

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอุตสาหกรรมหรือธุรกิจไหนบ้างที่มีศักยภาพพร้อมที่จะเติบโตได้ดีในอนาคต…

จากข้อสงสัยนำมาสู่การค้นหาคำตอบให้กับนักลงทุน ทำให้ Jitta Wealth คอยคัดเลือกธีมเมกะเทรนด์ใหม่ๆ เข้ามาให้คุณเลือกลงทุนในนโยบาย Thematic DIY อยู่เสมอ จนปัจจุบันมีมากกว่า 24 ธีมแล้ว 

ในบทความนี้เราจะพาคุณไปดู 3 ธีมเมกะเทรนด์สุดฮิต 3 ธีมที่นักลงทุน Jitta Wealth เลือกลงทุน มีติดพอร์ตเอาไว้มากที่สุด ประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2567  เพื่อให้คุณตัดสินใจเลือกธีมลงทุนได้ง่ายขึ้น อยากจะตามเพื่อนนักลงทุน หรืออยากเลือกธีมขวัญใจมหาชนติดพอร์ตไว้สักธีมก็ไม่เสียหาย 

3 ธีมขวัญใจมหาชน ที่นักลงทุนชอบมีติดพอร์ต

ธีมเทคโนโลยี ไปต่อ ไม่มีสะดุด

ธีมเทคโนโลยี ลงทุนใน IXN ETF 

ผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปี 2567 ถึงปัจจุบัน (YTD) +12.82%

สินทรัพย์ที่ลงทุนเช่น Microsoft Apple Nvidia TSMC Samsung และ Salesforce เป็นต้น 

มีสัดส่วนการลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ สูงถึง 80.45% ซึ่งเป็นตลาดที่กำลังไต่ New High อยู่เสมอ และเหล่านักลงทุนก็กำลังมีลุ้น ตลาดหุ้นปรับขึ้นต่อ จากความหวังที่ว่าจะมีการปรับลดดอกเบี้ยธนาคารกลางสหรัฐฯ ถึง 3 ครั้งในปีนี้ 

รวมไปถึงกระแสของ AI ที่มาแรง ซึ่งบริษัท 10 อันดับต้นๆ ที่อยู่ใน IXN ETF  เกี่ยวข้องกับการพัฒนา AI ไม่ว่าจะเป็น Nvidia บริษัทผลิตชิปรากฐานของการประมวลผลของ AI เป็นต้น

เรียกได้ว่า สมแล้วที่เป็นธีมยอดฮิตที่ใครๆ ก็เลือกมีติดพอร์ตเอาไว้ รอเติบโตต่อไปได้ยาวๆ 

ธีมบริการสุขภาพ ทนทุกสภาวะตลาด 

ธีมบริการสุขภาพ ลงทุนใน IXJ ETF

ผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปี 2567 จนถึงปัจจุบัน (YTD) อยู่ที่ +6.08%

สินทรัพย์ที่ลงทุนเช่น UnitedHealth Group Incorporated Johnson & Johnson AstraZeneca PLC และ Novartis เป็นต้น 

อุตสาหกรรมไม่มีวันตาย ทนทุกสภาวะตลาด บริษัทที่ให้บริการด้านสุขภาพยังได้รับอานิสงส์จากช่วง Covid-19 อยู่ อีกทั้งเทรนด์การดูแลสุขภาพก็เริ่มเติบโตสูงขึ้นเรื่อง บวกกับช่วงที่ผ่านมาหุ้น Defensive อย่างหุ้นบริการสุขภาพยังเป็นหนึ่งในตัวเลือกของนักลงทุน ที่มาช่วยลดความผันผวนให้พอร์ตอีกด้วย 

จึงไม่แปลกที่ธีมบริการสุขภาพจะติดอันดับ 2 ในธีมขวัญใจมหาชน ที่นักลงทุนเลือกติดพอร์ตเอาไว้เพื่อสร้างสมดุลให้พอร์ตนั้นเอง 

ธีมตลาดหุ้นจีน ลงทุนไว้เตรียมเติบโต 

ธีมตลาดหุ้นจีน ลงทุนใน MCHI ETF

ผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปี 2567 จนถึงปัจจุบัน (YTD) อยู่ที่ +0.05%

สินทรัพย์ที่ลงทุนเช่น Tencent Holding Alibaba Meituan JD และ Ping An Insurance เป็นต้น 

แม้ว่าผลตอบแทนอาจจะยังดูไม่โดดเด่น แต่ตั้งแต่ต้นปี 2567 ทางการจีนก็ได้ออกมาตรการการสนับสนุนเศรษฐกิจอยู่เป็นระยะ ล่าสุดจีนก็ประกาศตัวเลขภาคการผลิต (Purchasing Manager Index) ที่เป็นตัววัดการขยายตัวภาคการผลิต ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน เป็นสัญญาณอันดีในการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจ 

สอดคล้องกับเป้าหมายการเติบโตที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ตั้งเป้าไว้ที่ 4.6% ซึ่งเป็นค่าที่สูงกว่าประเทศพัฒนาแล้วหลายแห่ง 

วางใจได้เลยว่า ธีมตลาดหุ้นจีน นี้ ยังน่าลงทุนอยู่เหมือนธีมก่อนหน้าเหมือนกัน 

ทั้งหมดนี้คือเมกะเทรนด์ธีมยอดฮิตที่นักลงทุน Jitta Wealth เลือกลงทุนสูงที่สุด 3 อันดับแรกประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2567 นักลงทุนที่มีพอร์ต Thematic DIY อยู่ มีธีมไหนในนี้บ้าง หรือถ้าใครอยากเปิดพอร์ตใหม่ก็ให้ธีมยอดฮิตเหล่านี้เป็นหนึ่งในตัวเลือกก็ได้

เริ่มต้นลงทุนหรือเพิ่มทุน Thematic DIY ลงทุนเริ่มต้น 10,000 บาท เพิ่มทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท

เริ่มต้นลงทุนหรือเพิ่มทุนวันนี้ สะสมยอดลงทุนยอดลงทุนรับของที่ระลึกพิเศษ สุด Limited Edition ฉลองครอบรอบ 12 ปี Jitta และถ้าคุณเพิ่มทุนผ่านฟีเจอร์ ‘ฝากเงินอัตโนมัติ (DCA)’ อย่างน้อย 1 ครั้ง รับไปเลย พวงกุญแจคนดี (CA) ตั้งแต่วันนี้ – 15 พฤษภาคมนี้เท่านั้น 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ประสบการณ์จริงจากนักลงทุน

คุณศิริรัตน์ สมิทธ เจ้าของพอร์ต Thematic DIY ที่ผลตอบแทนปัจจุบันเติบโตไปกว่า +23.90%* ในระยะเวลา 10 เดือน  

“เลือกธีมที่เรารู้สึกว่าขนาดเราเองยังขาดมันไม่ได้ แล้ว DCA เข้าพอร์ตนี้ไปเรื่อยๆ เพราะเชื่อมั่นในธีมอนาคตไกลเหล่านี้ที่ Jitta Wealth เลือกมาให้แล้ว” 

อ่านเรื่องราวของคุณศิริรัตน์ เพิ่มเติมได้ที่นี่

*หมายเหตุ: ผลตอบแทน (TWR) ล่าสุดของวันที่ 31 มีนาคม 2567


หากคุณมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการอัปเดตอัลกอริทึมและการบริหารจัดการพอร์ต Jitta Wealth สามารถติดต่อสอบถามในกลุ่ม Jitta Wealth Official หรือทาง Line ID: @JittaWealth ได้ในวันและเวลาทำการ


ผลตอบแทนในอดีต ไม่สามารถการันตีผลตอบแทนในอนาคต การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจนโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน การลงทุนต่างประเทศอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน


กองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth บริหารจัดการโดย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน จิตตะ เวลธ์ จำกัด ซึ่งเป็น WealthTech แห่งแรกของไทยที่ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง กำกับโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ใบอนุญาตเลขที่ ลค-0105-01 ผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานในอดีตที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน ไม่การันตีผลตอบแทนในอนาคต การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจนโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน และความเสี่ยงอื่นๆ ก่อนตัดสินใจลงทุน


บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด