วิธีปั้นพอร์ตเงินล้านด้วย Global ETF เริ่มเลย ‘ล้าน’ เร็ว

4 มีนาคม 2567Global ETFJitta Wealth

คุณว่าการจะมี ‘เงินล้านแรก’ ต้องใช้เวลานานแค่ไหน? คิดว่า 10 ปีเป็นไปได้หรือไม่? แล้วมันจะลำบากรึเปล่า?

วันนี้ Jitta Wealth มีข่าวดีมาบอก…

‘คุณสามารถสร้างเงินล้านแรกได้ด้วย Global ETF และมันไม่ได้ยากอย่างที่คิด’ 

โดยมีเงื่อนไขว่า คุณต้องเริ่มตอนนี้! และตั้งค่าฝากเงินอัตโนมัติตามแผน DCA ที่เหมาะสมสำหรับคุณ

จากภาพคุณจะเห็นได้ว่า วิธีการปั้นเงินล้านแรกมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ รายได้ต่อเดือน สไตล์การ DCA หรือระยะเวลาที่อยากพิชิตเป้าหมายของแต่ละคน ทุกคนพิชิตเป้าหมายได้แค่เริ่มเลย และมีวินัย 

โดยข้อมูลนี้เราตั้งสมมติฐานให้ทุกคนเริ่มต้นลงทุนด้วยเงิน 10,000 บาทเท่ากันใน Global ETF แผนเติบโตที่มีผลตอบแทนคาดหวังอยู่ที่ 8% ต่อปี แล้ว DCA ทุกๆ เดือนด้วยจำนวนเงินที่ต่างกัน และหักค่าธรรมเนียมบริหารจัดการ 0.5% เรียบร้อยแล้ว 

เงินล้านแรกสำหรับสายชิล

เริ่มต้นที่นางชิลใจ สายชิลๆ เน้นค่อยๆ DCA เดือนละ 2,000 บาท 

ระยะเวลาในการปั้นพอร์ตล้านแรกของนางชิลใจจะอยู่ที่ 19 ปี 

ถ้าเริ่มลงทุนตั้งแต่อายุ 20 ตอนอายุ 39 ก็จะมีเงินล้านแรกพอดี และพอมีล้านแรกแล้วล้านต่อไปก็ไม่ยากแล้ว 

ตัวอย่างนี้เหมาะกับคนค่อยๆ เก็บ หรือมีภาระค่าใช้จ่าย เป็นการลงทุนแบบชิลๆ อาศัยวินัยในการลงทุนปั้นพอร์ตเงินล้าน 

แล้วถ้าอยากเร่งฝีเท้าขึ้นสักหน่อยตัวอย่างต่อไปอาจเป็นคุณ 

เงินล้านแรกสำหรับสายสบายใจ

นางสบายใจ DCA เดือนละ 3,000 บาท เพิ่มเงิน DCA มากกว่านางชิลใจมาแค่ 1,000 บาทเท่านั้น แต่ย่นระยะเวลาปั้นเงินล้านได้ถึง 4 ปี รวมใช้เวลาแค่ 15 ปี

ถ้าเริ่มลงทุนตั้งแต่อายุ 20 ปี นางสบายใจจะมีเงินล้านแรกตั้งแต่อายุ 35 ปีเท่านั้น 

ตัวอย่างนี้เหมาะกับคนค่อยๆ เก็บ หรือมีภาระค่าใช้จ่าย แต่ต้องการลงทุนมากกว่านางชิลใจเล็กน้อย ก็สามารถเร่งความเร็วในการปั้นเงินล้านแรกได้แล้ว

แต่ถ้า 2 ตัวอย่างนี้ยังช้าเกินไป เราก็มีมาให้ดูอีก 2 ตัวอย่างสำหรับนักลงทุนที่อยากเปลี่ยนจากเดินเร็ว เป็นวิ่งเร็ว

เงินล้านแรกสำหรับสายมุ่งมั่น

นายวินัย มุ่งมั่นในการมีเงินล้านให้ได้ช่วงอายุ 30 ปี จึงเลือก DCA เดือนละ 5,000 บาท 

ถ้านายวินัยเริ่มต้นลงทุนตั้งแต่อายุ 20 ปี ความฝันของนายวินัยก็จะเป็นจริงได้ตอนอายุ 31 ปี หรือใช้เวลาปั้นพอร์ตเงินล้านเพียง 11 ปีเท่านั้น

ตัวอย่างนี้เหมาะกับคนที่อาจจะไม่ค่อยมีภาระค่าใช้จ่าย หรือมีรายได้หลายทาง ทำให้มีเงินเหลือเก็บต่อเดือนเยอะกว่าคนอื่นๆ สักหน่อย ความมุ่งมั่นในช่วง 10 ปีนิดๆ นี้ก็สามารถพิชิตเงินล้านได้ 

และตัวอย่างสุดท้ายสำหรับคนที่อยากเร่งเวลาปั้นเงินล้านให้ได้ภายในระยะเวลาอันสั้น 

เงินล้านแรกสำหรับสายเร่งรัด

นายเติบโต เริ่มต้นลงทุนตอนอายุ 45 ปี และอยากมีเงินล้านก่อนเกษียณ จึงเลือก DCA เดือนละ 14,000 บาท 

นายเติบโตจะมีเงินล้านใน 5 ปี และเงินล้านนั้นก็จะเติบโตได้อีกเยอะในช่วง 10 ปีก่อนเกษียณ 

ตัวอย่างของนายเติบโตใช้ได้กับคนที่อยากเร่งให้ตัวเองมีเงินล้านเร็วๆ ภายใน 5 ปี ไม่มีภาระค่าใช้จ่ายอื่นๆ เยอะ หรือมีรายได้หลายทาง มีรายได้เพียงพอให้ DCA เดือนละ 14,000 บาท 

หรือคนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุนตอนอายุเยอะขึ้นมาหน่อย ในช่วงที่เงินเดือนมากกว่าตอนทำงานแรกๆ แล้วอยากเร่งให้พอร์ตเติบโตก่อนเกษียณ 

นี่คือตัวอย่างการปั้นเงินล้านแรกง่ายๆ สบายใจ แต่ไม่ว่าจะเป็น 19 ปี 15 ปี 11 ปี หรือ 5 ปี ตัวอย่างเหล่านี้มาจากผลตอบแทนคาดหวังของ Global ETF แผนเติบโตที่ 8%

ซึ่งในความเป็นจริงผลตอบแทนในแต่ละปีก็อาจจะสูงกว่า 8% ก็ได้ อย่างปี 2566 ที่ผ่านมาผลตอบแทนเฉลี่ยของ Global ETF แผนเติบโตก็สูงถึง 15.37% เลย

และถ้าสังเกตจากตาราง … จำนวนเงินที่คุณ DCA เข้าพอร์ตในแต่ละเดือนที่แตกต่างกัน มีผลต่อระยะเวลาพิชิตเป้าหมาย

อาจจะไม่ต้องทำตามตัวละครสมมติแบบเป๊ะๆ แต่ปรับเปลี่ยนจำนวนเงิน DCA ตามเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น ตามรายได้ที่เพิ่มขึ้น หรือตามภาระค่าใช้จ่ายที่ลดลงก็ได้ ก็จะย่นระยะเวลาปั้นเงินล้านลงได้เช่นกัน 

ที่สำคัญมากกว่าผลตอบแทนชนะเงินเฟ้อ ยังมีเรื่องของการกระจายความเสี่ยง จัดสรรสินทรัพย์อย่างดี ทำให้พอร์ตของคุณไม่ผันผวนมากเกินไป เป็นการเก็บเงินล้านแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป และสบายใจ

ปั้นเงินล้านด้วย Global ETF เริ่มต้นขั้นต่ำ 10,000 บาท เพิ่มทุน 1,000 บาท ได้ที่นี่

เริ่มโอนเงินเริ่มต้นแล้ว คุณสามารถสร้างวินัยในการ DCA ด้วยฟีเจอร์ฝากเงินอัตโนมัติ (DCA) ในแอป Jitta Wealth ได้เลย

หากคุณมีข้อสงสัยหรือคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Jitta Wealth สามารถติดต่อสอบถามในกลุ่ม Jitta Wealth Official หรือทาง Line ID: @JittaWealth ได้ในวันและเวลาทำการ


กองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth บริหารจัดการโดย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน จิตตะ เวลธ์ จำกัด ซึ่งเป็น WealthTech แห่งแรกของไทยที่ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง กำกับโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ใบอนุญาตเลขที่ ลค-0105-01 ผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานในอดีตที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน ไม่การันตีผลตอบแทนในอนาคต การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจนโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน และความเสี่ยงอื่นๆ ก่อนตัดสินใจลงทุน

บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด