เปิดกลยุทธ์ ‘ลงทุนหุ้นเวียดนาม’ แทงสวนวิกฤตตลาด

11 เมษายน 2566Jitta Ranking

ไฮไลต์ 

 • ตลาดหุ้นเวียดนามผันผวนหนักจากวิกฤตอสังหาริมทรพย์ของบริษัท No Va Land ขอขยายอายุหนี้ นักลงทุนเกิดความกังวลว่า เหตุการณ์นี้จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเวียดนาม แต่ในขณะเดียวกันเวียดนามกลับประกาศตัวเลขทางเศรษฐกิจที่เติบโตขึ้นอย่างน่าประทับใจ
 • ช่วงที่ตลาดหุ้นผันผวน นักลงทุนส่วนใหญ่อาจกลัวจนไม่กล้าลงทุน แต่สำหรับนักลงทุนชาวสวนกระแส มันเป็นโอกาสทองที่จะเข้าลงทุนหุ้นคุณภาพดี ในราคาที่ถูกลง สร้างโอกาสเติบโตแบบพุ่งกระฉูดในระยะยาว
 • กลยุทธ์ลงทุนสวนตลาด หรือ Contrarian Investing เป็นกลยุทธ์ที่จะลงทุนในช่วงเวลานั้นตลาดหุ้นไม่น่าลงทุน และจะขายหุ้นเมื่อช่วงเวลานั้นเป็นช่วงที่น่าลงทุน 
 • John Neff คือ นักลงทุนชาวสวนในตำนานที่สร้างผลตอบแทนทบต้นเฉลี่ยได้สูงถึง 13.7% เป็นระยะเวลา 32 ปี โดยเกณฑ์การคัดเลือกหุ้นของ Neff คือ ลงทุนในหุ้นราคาถูก ที่มีอัตราการเติบโตของกำไรที่สอดคล้องกัน
 • การคัดเลือกหุ้นของ Neff มีความคล้ายกับการคัดเลือกหุ้นใน Jitta Ranking 

ลองหยิบมือถือของคุณ แล้วลองค้นคำว่า ‘ลงทุนหุ้นเวียดนาม’ คุณจะพบกับข่าวแง่ลบของตลาดหุ้นที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง จนอาจทำให้นักลงทุนที่มีพอร์ตหุ้นเวียดนาม หรือกำลังตัดสินใจลงทุนเกิดความสับสนขึ้นในใจ แต่สำหรับนักลงทุนชาวสวนกระแส นี่อาจเป็นโอกาสทอง

แต่ก่อนที่จะไปรู้ว่า นักลงทุนชาวสวนวิกฤตตลาด คืออะไร มาดูกันก่อนดีกว่าว่า ข่าวที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้นเวียดนามช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง จะได้เห็นภาพรวมกันก่อน

ตลาดหุ้นเวียดนามได้รับแรงกดดันจากภาคอสังหาริมทรัพย์ No Va Land บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เวียดนาม ที่เตรียมขอขยายอายุหนี้เพื่อรักษาสภาพคล่องของบริษัท สะท้อนให้เห็นว่ากำลังเกิดภาวะขาดเงินสดรุนแรง

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า วิกฤตหนี้อสังหาริมทรัพย์ของเวียดนามกำลังทวีความรุนแรงขึ้น นักวิเคราะห์ต่างๆ ถึงกับออกมาบอกว่า “นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น และคาดว่าในอนาคตบริษัทอสังหาฯ อื่นๆ อาจขยายอายุหนี้เช่นเดียวกับ No Va Land”

ปัญหาที่เกิดขึ้นในภาคอสังหาฯ ย่อมส่งผลกระทบทางอ้อมต่อตลาดหุ้นเวียดนามอย่างมีนัยสำคัญ ดัชนี VN Index (VNI) ปรับตัวลดลงที่ -7.95% ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในมุมมองคนทั่วไปที่อยู่ในตลาดอาจกำลังหวาดกลัวจนไม่กล้าลงทุนต่อ แต่นี่เป็นเพียงแค่ข่าวมิติเดียวเท่านั้น

ข่าวร้ายขายดีกว่าข่าวดีเสมอ ข่าวร้ายเหล่านี้อาจบังตาคุณจนทำให้คุณเสียโอกาสลงทุนไปอย่างน่าเสียดาย 

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาสำนักงานสถิติเวียดนามประกาศตัวเลขเศรษฐกิจเดือนมีนาคมกลับมาฟื้นตัวได้อย่างแข็งแกร่ง อัตราเงินเฟ้อเดือนมีนาคมลดลงมาอยู่ที่ 3.35% ตัวเลขทางเศรษฐกิจของเวียดนามยังคงน่าประทับใจดัชนี VNI มีสัญญาณฟื้นตัวปรับเพิ่มขึ้นเป็น +3.89% ในเดือนมีนาคม 

ข่าวดีดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าปัญหาภาคอสังหาฯ แทบไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของเวียดนามเลย รวมไปถึงหุ้นในอุตสาหกรรมอื่นๆ หรืออุตสาหกรรมเดียวกันที่ไม่ได้ประสบปัญหาเหมือนบริษัท No Va Land 

จากข่าวร้ายเกี่ยวกับ No Va Land ทำให้นักลงทุนตกใจกลัวจนราคาหุ้นเวียดนามอื่นๆ ปรับตัวลงในระยะสั้น แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อพื้นฐานบริษัทอื่นๆ เลยแม้แต่น้อย 

อ่านมาถึงจุดนี้คุณเริ่มเห็นโอกาส ‘ลงทุนหุ้นเวียดนาม’ แล้วหรือยัง

แต่กลยุทธ์ลงทุนสวนตลาดคืออะไร สุดยอดนักลงทุนที่ใช้กลยุทธ์ดังกล่าวจนทำผลตอบแทนระดับตำนานที่คุณควรรู้จักมีใครบ้าง 

แทงสวนตลาด สะสมหุ้นเวียดนามราคาถูก

นักลงทุนชาวสวน (Contrarian Investor) คือนักลงทุนที่ใช้กลยุทธ์สวนทางกับความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่ในตลาดในช่วงเวลานั้น 

คำอธิบายของการใช้กลยุทธ์ลงทุนแทงสวนอย่างง่ายๆ คือ เมื่อคนส่วนใหญ่ในตลาดคิดว่าช่วงเวลานี้ไม่น่าลงทุน นักลงทุนชาวสวนจะลงทุน และ เมื่อคนส่วนใหญ่ในตลาดคิดว่าช่วงเวลานี้น่าลงทุน นักลงทุนชาวสวนจะขายหุ้น

การลงทุนแทงสวน เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ของนักลงทุนแบบเน้นคุณค่า (Value Investor) ด้วย Mindset ว่า ‘เมื่อตลาดหุ้นตกผู้คนจะคิดว่าช่วงเวลานั้นไม่น่าลงทุน แต่มันทำให้หุ้นคุณภาพดีหลายบริษัทราคาถูกมาก เพิ่มโอกาสลงทุนให้โตแบบพุ่งกระฉูดในระยะยาว’หนึ่งในนักลงทุนแบบเน้นคุณค่าที่ใช้กลยุทธ์สวนตลาดได้เก่งที่สุด คือ John Neff ผู้เป็นหนึ่งในศิษย์เอกของอาจารย์ Benjamin Graham บิดาแห่งการลงทุนแบบเน้นคุณค่า โดย Neff ทำผลตอบแทนทบต้นเฉลี่ยได้สูงถึง 13.7% ในระยะเวลา 32 ปี เป็นผลตอบแทนระดับตำนานโดยแท้จริง

ลงทุนหุ้นเวียดนาม

วิธีคัดเลือกหุ้นของ John Neff 

Neff ให้ความสำคัญกับ อัตราส่วนราคาต่อกำไร (P/E Ratio) มากโดย เขาจะลงทุนในหุ้นราคาถูก ที่มีอัตราการเติบโตของกำไรที่สอดคล้องกันไปด้วย 

สิ่งสำคัญคือ Neff เป็นนักลงทุนที่คิดสวนตลาดอยู่เสมอ เมื่อตลาดขึ้นเขาจะขายหุ้นออกไป แต่เมื่อตลาดลงเขาจะมองหาหุ้นคุณภาพดีมีอนาคต ที่ขายถูกและซื้อหุ้นนั้นเป็นจำนวนมาก ทำให้เขากลายเป็น นักลงทุนชาวสวนในตำนาน ของโลก

การคัดเลือกหุ้นลงทุนแทงสวนตลาดแบบ John Neff มีวิธีดังนี้

 • เลือกหุ้นที่มีอัตราส่วน P/E ต่ำ
 • เลือกหุ้นที่มีอัตราการเติบโตของกำไรสม่ำเสมอ
 • เลือกหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานที่ดี แข็งแกร่งมั่นคง

จากข้อมูลนี้คุณจะเห็นว่าการลงทุนแบบเน้นคุณค่ามีกลยุทธ์ที่หลากหลาย แต่มีรากฐานคล้ายกัน คือ ‘ลงทุนหุ้นคุณภาพดี ราคาถูก’  การคัดเลือกหุ้นมาลงทุนของ John Neff มีความคล้ายกับการลงทุนใน Jitta Ranking 

ยิ่งการลงทุนในช่วงตลาดหุ้นตกจะทำให้คุณมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่มากขึ้นในระยะยาว ไปสำรวจ 3 หุ้นเวียดนามที่ติดอันดับ Jitta Ranking กันดีกว่าว่าจะตรงกับเกณฑ์การคัดเลือกหุ้นของ Neff มากแค่ไหน 

ส่อง 3 หุ้น Jitta Ranking เวียดนามถูกกว่านี้ไม่มีแล้ว

หลังจากที่คุณได้รู้จักกลยุทธ์ลงทุนสวนตลาด และรู้จักกับนักลงทุนชาวสวนในตำนานอย่าง John Neff แล้ว Jitta Wealth อยากพาคุณไปสำรวจ 3 หุ้นที่ติดอันดับ Jitta Ranking เวียดนาม ว่าจะเป็น ‘หุ้นคุณภาพดี ราคาถูก’ ในแบบที่นักลงทุนชาวสวนชื่นชอบหรือไม่

การสำรวจปัจจัยพื้นฐานของทั้ง 3 หุ้นเวียดนามที่ติดอันดับ Jitta Ranking ทีมงานจะสำรวจตาม 4 งบการเงินเบื้องต้นนั่นคือ 

 • มูลค่ามาร์เก็ตแคป บอกถึงขนาดของบริษัท
 • อัตราส่วน P/E บอกว่าหุ้นตัวนี้ถูกหรือแพง 
 • อัตราส่วน ROE ความสามารถในการทำกำไรของบริษัท
 • กำไรสุทธิ 5 ปี บอกอัตราการเติบโตของกำไร

การสำรวจ 3 หุ้นครั้งนี้เป็นการสำรวจ ณ วันที่ 10 เมษายน 2566 อันดับหุ้นใน Jitta Ranking อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ทุกวัน แต่หากพื้นฐานหุ้นไม่เปลี่ยนไปและยังไม่มีหุ้นที่น่าลงทุนมากกว่า AI หุ้นดังกล่าวก็จะไม่หลุดออกจากอันดับ Jitta Ranking 

Asia Commercial Joint Stock Bank (ACB)

ธนาคารเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนามเมื่อพิจารณาจากสินทรัพย์ ACB ให้บริการผลิตภัณฑ์และบริการด้านการธนาคารพาณิชย์แก่ลูกค้าแบบครบวงจร 

ส่องงบหุ้น ACB จากงบปี 2565

 • อัตราส่วน P/E อยู่ที่ 5.46
 • อัตราส่วน ROE อยู่ที่ +26.5% เติบโต +10.83%yoy
 • กำไรสุทธิ 13.69 ล้านล้านดอง เติบโตทบต้นเฉลี่ย +45.22% ต่อปี ระยะเวลา 5 ปี
 • มูลค่ามาร์เก็ตแคปอยู่ที่ 84.6 ล้านล้านดองเวียดนาม ≈ 3,408 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Central Pharmaceutical Joint Stock Company No3 (DP3)

บริษัทผู้ดำเนินธุรกิจในอุตสาหกรรมยามีธุรกิจหลักคือ การผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยา ยกตัวอย่างเช่น ยาสมุนไพรและยาประเภทอื่นๆ รวมไปถึงอาหารเสริมเพื่อสุขภาพและความงาม รวมไปถึงการจำหน่ายอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์อีกด้วย 

ส่องงบหุ้น DP3 จากงบปี 2565

 • อัตราส่วน P/E อยู่ที่ 7.82
 • อัตราส่วน ROE อยู่ที่ +27.8% เติบโต +6.48%yoy
 • กำไรสุทธิ 108,824 ล้านดอง เติบโตทบต้นเฉลี่ย +23.20% ต่อปี ระยะเวลา 5 ปี
 • มูลค่ามาร์เก็ตแคปอยู่ที่ 860,900 ล้านดองเวียดนาม ≈ 36.70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Dong Nai Port Joint Stock Company (PDN)

บริษัทผู้ครอบครองและบริหารท่าเรือ Dong Nai ในเวียดนาม ให้บริการคลังสินค้า และบริการขนถ่ายสินค้า ตู้คอนเทนเนอร์ และขนส่ง ตัวแทนและบริการปฏิบัติการเดินเรือ ตลอดจนการค้าผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมอื่นๆ

ส่องงบหุ้น PDN จากงบปี 2565

 • อัตราส่วน P/E อยู่ที่ 12.60
 • อัตราส่วน ROE อยู่ที่ +30.2% เติบโต +28.82%yoy
 • กำไรสุทธิ 234,152 ล้านดอง เติบโตทบต้นเฉลี่ย +25.08% ต่อปี ระยะเวลา 5 ปี
 • มูลค่ามาร์เก็ตแคปอยู่ที่ 2.8 ล้านล้านดองเวียดนาม ≈ 119 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ลงทุนหุ้นเวียดนาม

3 หุ้นเวียดนามที่อยู่ใน Jitta Ranking เวียดนาม ตรงกับเกณฑ์การคัดหุ้นของ John Neff 

หุ้นทั้ง 3 อาจจะเป็นหุ้นที่นักลงทุนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จัก เป็นโอกาสที่ควรคว้าเอาไว้ก่อนใคร ก่อนที่คนในตลาดจะรู้ และหุ้นจะปรับตัวขึ้นไปสู่มูลค่าที่แท้จริงในที่สุด 

ทั้งหมดนี้คือ คำตอบว่าทำไมคุณถึงควร ‘ลงทุนหุ้นเวียดนาม’ ตอนนี้ ในขณะที่นักลงทุนส่วนใหญ่กำลังกลัว หากคุณมีความกล้าที่จะคว้าโอกาสแทงสวนตลาด อาจจะเป็นการตัดสินใจที่ทำให้คุณยิ้มได้ในระยะยาวก็ได้

ลงทุนหุ้นเวียดนาม

หากคุณลงทุนใน Jitta Ranking เวียดนาม อยู่แล้วก็สบายใจได้เลย เพราะคุณจะได้ลงทุนหุ้นคุณภาพดี ราคาถูกอยู่เสมอ พอร์ตลงทุนของคุณจะไม่ตกยุค เพราะ AI จะคอยสอดส่องและปรับพอร์ตทุก 3 เดือน อีกทั้งยังปรับสัดส่วนลงทุนหุ้นแต่ละบริษัทอย่างเหมาะสมให้ด้วย

การลงทุนแบบเน้นคุณค่ามีกลยุทธ์มากมายหลายประเภท บางประเภทอาจต้องอาศัยความกล้า ความเข้าใจ และความเชื่อมั่น หากคุณมั่นใจว่าจิตใจคุณแข็งแกร่งพอการใช้กลยุทธ์ลงทุนสวนตลาด อาจเป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณที่จะลงทุนหุ้นเวียดนามในตอนนี้

โอกาสลงทุนมีอยู่เสมอสำหรับคนที่มองเห็น ถ้าเห็นแล้วก็อย่าปล่อยให้โอกาสนี้หลุดลอยไป 


กองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth บริหารจัดการโดย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน จิตตะ เวลธ์ จำกัด ผู้บุกเบิกสตาร์ตอัป WealthTech สัญชาติไทยรายแรก ที่ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง กำกับโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ใบอนุญาตเลขที่ ลค-0105-01

ผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานในอดีตที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน ไม่การันตีผลตอบแทนในอนาคต การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจนโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน และความเสี่ยงอื่นๆ ก่อนตัดสินใจลงทุน


อ้างอิง

 1. วิกฤตยังไม่จบ! ผู้จัดการกองทุนแนะเลือกหุ้นเวียดนามเป็นรายตัวแทนซื้อดัชนี หลังภาคอสังหาเบี้ยวหนี้ https://thestandard.co/vietnam-real-estate-debt-crisis-2/
 2. วิกฤตหนี้อสังหาฯเวียดนามเริ่มขยายตัว หลังล่าสุด บ.อสังหาฯยักษ์ใหญ่อันดับ2 ของปท. ผิดนัดชำระหนี้ https://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?release=y&ref=M&id=bFh2WGZpUEVOTE09
 3. เศรษฐกิจเวียดนามเดือนกุมภาพันธ์โตแกร่ง คาดเงินเฟ้อเลยจุดพีคไปแล้ว https://www.gso.gov.vn/en/homepage/
 4. What Is Contrarian Investing? https://www.forbes.com/advisor/investing/contrarian-investing/
 5. “จอห์น เนฟฟ์” นักลงทุนหุ้นคุณค่าสาย P/E https://www.terrabkk.com/articles/93746
 6. InvestmentTalk – ลงทุนแบบ JOHN NEFF http://fundmanagertalk.com/investment-talk-john-neff/
 7. WIN: Who Is Next? John Neff นักลงทุนผู้ยิ่งใหญ่ของโลก jitta.co/3SFlr9v
 8. Asia Commercial Bank https://en.wikipedia.org/wiki/Asia_Commercial_Bank
 9. Central Pharmaceutical JSC No3 (DP3) https://www.investing.com/equities/central-pharmaceutical-jsc-no3
 10. General Statistics Office https://www.gso.gov.vn/en/homepage/

อ่านเพิ่มเติม

‘ธีมตลาดหุ้นเวียดนาม’ เปลี่ยนดัชนีใหม่ ส่งผลยังไงต่อพอร์ตของคุณ

Thematic Optimize ปรับพอร์ต 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี แบบไหนดีที่สุด

การ ‘รอ’ ของคุณ…มีราคาเท่าไร?

บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด