ส่องธีมขวัญใจ Thematic Optimize เดือนพฤษภาคม 2567

29 พฤษภาคม 2567OptimizeThematic

พฤษภาคมกำลังผ่านไป…สภาพอากาศดูจะเปลี่ยนแปลง มีฝนให้พอได้ชุ่มฉ่ำ แนวโน้มเศรษฐกิจและตลาดหุ้นก็ค่อนข้างแจ่มใสพอให้นักลงทุนได้ชื่นใจ

และเช่นเคย เราได้รวบรวมธีมขวัญใจ AI มาส่งถึงหน้าจอคุณ

เป็นตัวช่วยจุดประกายให้คุณตัดสินใจเริ่มต้นเส้นทางการลงทุน คว้าโอกาสเติบโตไปกับเหล่าธุรกิจเมกะเทรนด์อนาคตไกล ที่ AI ของ Thematic Optimize คัดเลือกมาให้ลงทุน

เดือนนี้จะมีธีมอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลย

4 ธีมขวัญใจ AI ประจำเดือนพฤษภาคม

เดือนนี้นอกจากธีมที่เป็นตัวเด็ดตัวดัง อย่าง ธีมเซมิคอนดักเตอร์ ธีมอีคอมเมิร์ซ และธีมเทคโนโลยี ที่เคยเป็นแชมป์จากเดือนที่ผ่านมา 

ได้มีธีมหน้าใหม่ไฟแรง ขึ้นแท่นมาเป็นธีมลูกรัก AI ในเดือนนี้นั่นก็คือ ธีมเทคโนโลยีการเงิน

แต่ละธีมจะรุ่งพุ่งแรงขนาดไหน มาดูแนวโน้มจากข้อมูลที่น่าสนใจกันเลย

ส่องปัจจัยสำคัญ ดันธีมให้โตต่อ

ธีมเซมิคอนดักเตอร์ (SMH) 

ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี +66.76%

ธีมนี้ยังคงร้อนแรงต่อเนื่อง ขึ้นมาติดอันดับตัวเลือกของ AI หลายเดือนติดต่อกัน และแนวโน้มก็ยังคงดีต่อเนื่อง จากการแข่งขันพัฒนา AI ของเหล่าบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่นับวันยิ่งทวีความดุเดือด 

ทำให้ความต้องการชิปที่สามารถประมวลผลข้อมูลในระดับสูง ส่งผลให้บริษัทผลิตชิปได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ

ล่าสุด Bloomberg รายงานว่า บริษัท Nvidia ที่ธีมนี้เข้าไปลงทุนมากที่สุด มีสัดส่วนมากธีม กว่า 22% ประกาศงบการเงินในไตรมาสแรก มีรายได้ถึง 26,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพิ่มจากไตรมาสแรกปีที่แล้วถึง 262% และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตมากขึ้นในปีนี้

ธีมอีคอมเมิร์ซ (ONLN)

ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี +35.93%

เป็นอีกธีมที่ติดอันดับในเดือนที่ผ่านมา และแนวโน้มยังดีต่อเนื่อง

ข้อมูลจาก NY times รายงาน งบการเงินของ Amazon ที่มีสัดส่วนในธีมมากถึง 23.16% ทำรายได้มากถึง 140,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มากกว่าปีก่อน 13%  

และยังสามารถทำกำไรได้มากกว่าเดิมถึง 3 เท่า ทำให้ธีมนี้กลายเป็นธีมที่เนื้อหอมมาก

ธีมเทคโนโลยีการเงิน (FINX)

ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี +26.14%

ธีมน้องใหม่ที่เดือนนี้เติบโตเด่นเข้าตา AI ถูกเลือกให้ลงทุนมากเป็นอันดับต้นๆ 

ข้อมูลจาก Mckinsey & Company กล่าวว่าการเติบโตของกลุ่มเทคโนโลยีการเงิน หรือ Fintech จะเร็วกว่าการเติบโตของกลุ่มธนาคารแบบดั้งเดิมถึง 3 เท่า

คาดการณ์รายได้ ปี 2565 – 2571 กลุ่มธนาคารจะโตขึ้นราวๆ 6% ขณะที่รายได้กลุ่ม Fintech คาดว่าจะโตถึง 15% ต่อปี ทำให้ธีมนี้มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในอนาคต 

ธีมเทคโนโลยี (IXN)

ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี +32.04%

ธีมนี้เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาจากเดือนที่แล้ว และยังแสดงศักยภาพต่อเนื่องครับ

โดยธีมนี้จะลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีชั้นนำ ซึ่งมากกว่า 80% ประกอบธุรกิจอยู่ในสหรัฐฯ เช่นหุ้นมหาชนอย่าง Apple ที่ประกาศผลประกอบการ Q1 ปี 2567 มากกว่าที่ตลาดคาดการณ์และกำไรต่อหุ้นเติบโตปีต่อปีถึง 16% 

หรือ Microsoft ที่สามารถทำรายได้เพิ่มขึ้น 13% จากปีก่อน ประกอบกับหุ้นเทคฯ อื่นๆ ที่พากันเติบโตถ้วนหน้า ทำให้ธีมเทคโนโลยีทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ กลายเป็นธีมขวัญใจ AI พร้อมลุ้นโตไปยาวๆ

และนี่คือ 4 ธีมขวัญใจ AI จาก Thematic Optimize ในเดือนพฤษภาคม ที่เรารวบรวมมาให้ พร้อมแนวโน้มที่น่าสนใจ ลุ้นให้ไปต่อ

แต่ถ้าคุณลงทุนใน Thematic Optimize คุณก็อาจจะได้ครอบครองธีมในดวงใจ (AI) เหล่านี้ หรืออาจจะเป็นธีมอื่นที่ดีที่สุด ณ วันที่คุณเริ่มลงทุน

แต่ไม่ว่าจะได้ธีมอะไร ก็มั่นใจได้ว่าธีมที่คุณได้ จะเป็นธีมอนาคตไกลอย่างแน่นอน 

ลงทุนและเติบโตไปพร้อมกับธีมเมกะเทรนด์แห่งอนาคตได้แล้ววันนี้ 

ศึกษาข้อมูลและเริ่มลงทุน Thematic Optimize ลงทุนเริ่มต้น 10,000 บาท เพิ่มทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท

ข้อมูล ณ วันที่ 28 พฤษภาคม 2567


อ่านรีวิวพอร์ตลงทุน Jitta Wealth ของนักลงทุนอีกมากมายได้ที่ Facebook และ เว็บไซต์ของเรา


ผลตอบแทนในอดีต ไม่สามารถการันตีผลตอบแทนในอนาคต การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจนโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน การลงทุนต่างประเทศอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

บลจ.จิตตะ เวลธ์ จำกัด ใบอนุญาต เลขที่ ลค-0105-01

บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด