ส่องธีมขวัญใจ Thematic Optimize เดือนมกราคม 2567

31 มกราคม 2567OptimizeThematic

ปัจจุบันมีธุรกิจใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย อะไรที่เราไม่คิดว่าจะสามารถทำได้ ก็มีออกมาให้เห็นกันจนชินตา ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า หุ่นยนต์ หรือ AI ต่างๆ ซึ่งธุรกิจเหล่านี้จะถูกเรียกรวมๆ ว่า ‘เมกะเทรนด์’

นั่นเท่ากับว่าโลกกำลังขับเคลื่อนไปข้างหน้า แล้วนักลงทุนต้องทำอย่างไร ไม่ให้ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เพราะไม่ใช่แค่การเติบโตของธุรกิจเท่านั้น แต่มันคือการเติบโตของผลตอบแทนที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต

ท่ามกลางตัวเลือกการลงทุนที่มีมากมาย แค่เลือกว่าจะลงทุนในสินทรัพย์ประเภทไหนว่ายากแล้ว ต้องเลือกว่าจะลงทุนในธุรกิจอะไรยิ่งยากกว่า

 คิดไม่ออกบอก Thematic Optimize

ด้วยตัวเลือกที่มากมาย Jitta Wealth จึงมีนโยบาย Thematic Optimize ที่ให้คุณได้ลงทุนในธุรกิจเมกะเทรนด์ ผ่าน Passive ETF ค่าธรรมเนียมต่ำ ที่คัดสรรมาแล้วกว่า 20 ธีม โดยมี AI คอยวิเคราะห์เลือก ธีมที่ดีที่สุดเข้าพอร์ตจำนวน  4 ธีม ด้วยกัน

แต่ถ้าจะถามว่า ลงทุนวันนี้จะได้ธีมอะไรเข้าพอร์ตบ้าง..เราไม่สามารถตอบได้

เพราะ AI ของ Thematic Optimize จะคัดเลือกธีมที่ดีที่สุดทุกวัน เพื่อให้คุณได้ลงทุนในโอกาสที่ดีที่สุดเสมอ ไม่ว่าคุณจะเริ่มลงทุนตอนไหน

นั่นจึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ Thematic Optimize ทำผลตอบแทนเฉลี่ยได้ +15% ในปีที่แล้ว

ปีที่นักลงทุนหลายคนมองว่าไม่น่าลงทุน ถอดใจออกจากตลาดไป หรือไม่ก็ยังไม่กล้ากลับเข้ามาแต่ AI ยังคงตั้งหน้าตั้งตาลงทุนตามหลักการ คัดเลือกธีมจากผลประกอบการของธุรกิจ รายได้ที่เติบโต รวมถึงราคาของธีมนั้นต้องเหมาะสมกับรายได้ที่เติบโตด้วย

สุดท้ายก็เลยได้ผลตอบแทน +15% ช่วยให้พอร์ตนักลงทุนหลายๆ คน ฟื้นกลับมามีชีวิตชีวามากขึ้น

ด้วยหลักการลงทุนนี้ เลยบอกไม่ได้แน่ชัดว่าพรุ่งนี้ AI จะเลือกธีมอะไรบ้าง

แต่เรามีสถิติในเดือนมกราคม 2567 ที่ผ่านมา พอให้คุณดูเป็นแนวทางว่า ธีมไหนเป็นธีมที่ AI เลือกมาจัดพอร์ตให้บ่อยที่สุด

3 ธีม ขวัญใจ Thematic Optimize มีอะไรดี?

ธีมเซมิคอนดักเตอร์ (SMH ETF)

ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี +58.31%

ธีมเทคโนโลยี (IXN ETF)

ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี +43.65%

ธีมไซเบอร์ซิเคียวริตี (CIBR ETF)

ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี +40.39%

อย่างธีมเซมิคอนดักเตอร์ที่ยังลุ้นบวกต่อ ด้วยปัจจัยบวกจากการใช้งาน AI ที่ดุเดือด ดันความต้องการชิปพุ่ง World Semiconductor Trade Statistics คาดยอดขายเซมิคอนดักเตอร์โลกโตถึง 13.1% ในปีนี้! 

ธีมเทคโนโลยีเองก็ส่งสัญญาณดีน่าลงทุนตั้งแต่ต้นปี Hedge Fund ทำสัญญาฟิวเจอร์สซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 สูงสุดในรอบ 8 ปี สะท้อนถึงความมั่นใจมากๆ ในตลาดหุ้นเทคฯ 

ส่วนธีมไซเบอร์ซิเคียวริตี ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ความเสี่ยงด้านข้อมูลทำให้บริษัทต่างๆ หันมาให้ความสำคัญกับระบบไซเบอร์ซิเคียวริตีมากขึ้น คาดการณ์ CAGR ของตลาดอยู่ที่ 10.56% 

ทั้ง 3 ธีมอาจดูน่าสนใจ แต่อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่านี่เป็นธีมที่ Thematic Optimize เลือกเข้าพอร์ตบ่อยๆ ในเดือนมกราคมเท่านั้น หากคุณลงทุนวันนี้ ก็อาจจะไม่ได้ลงทุนใน 3 ธีมที่เรานำมาให้ดู

ซึ่งถ้าคุณลงทุนแล้วไม่ได้ 3 ธีมนี้ แสดงว่า Thematic Optimize ได้ค้นพบโอกาสการลงทุนที่ดียิ่งกว่า 3 ธีมเหล่านี้แล้ว มั่นใจได้ว่า คุณจะได้ลงทุนในเมกะเทรนด์คุณภาพท็อปอยู่เสมอ

เพียงแค่คุณเริ่มต้นลงทุน และ DCA อย่างสม่ำเสมอ ที่เหลือปล่อยให้เป็นหน้าที่ AI ของ Thematic Optimize จัดการได้เลย

โอนเงินเริ่มลงทุน Thematic Optimize

ลงทุนเริ่มต้น 10,000 บาท เพิ่มทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท


ประสบการณ์ของผู้ลงทุนจริง

คุณ ภูณิช บัวเสถียร ที่ลงทุนเพื่อชีวิตเกษียณ ใช้วินัย DCA ทุกๆ 2 สัปดาห์ เพื่อกระจายความเสี่ยง ตัดอารมณ์ออกจากการลงทุน ทำผลตอบแทนจากการลงทุนใน Thematic Optimize ระยะเวลาเพียง 1 ปีเศษ +11.63%

“ปีที่ผ่านมา DCA ไม่สม่ำเสมอ เสียดายโอกาสช่วงหุ้นตก ปีนี้จะปรับใหม่ ให้มีวินัยมากขึ้น หุ้นมีขึ้นมีลงเหมือนรถไฟเหาะ แต่ในระยะยาวสุดท้ายมันจะขึ้น จงเชื่อมั่นในเรื่องนี้ให้มากๆ จะได้ไม่หวั่นไหวมากเกินไปเวลาหุ้นตกหนักๆ”

แน่นอนว่า นักลงทุนแต่ละคนอาจจะเห็นผลตอบแทนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับจังหวะและระยะเวลาที่ลงทุนด้วยในระยะแรกๆ

แต่ถ้าสามารถรักษาวินัยการลงทุน อดทนผ่านช่วงเวลาที่ร้ายๆ และแข็งใจเพิ่มทุนอย่างมีวินัยได้แม้ในช่วงน่าหวาดหวั่น คุณก็จะได้เห็นผลตอบแทนที่สวยงามได้เหมือนกัน โดยไม่ต้องจับจังหวะใดๆ เลย


หากคุณมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการอัปเดตอัลกอริทึมและการบริหารจัดการพอร์ต Jitta Wealth สามารถติดต่อสอบถามในกลุ่ม Jitta Wealth Official หรือทาง Line ID: @JittaWealth ได้ในวันและเวลาทำการ


ผลตอบแทนในอดีต ไม่สามารถการันตีผลตอบแทนในอนาคต การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจนโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน การลงทุนต่างประเทศอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน


กองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth บริหารจัดการโดย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน จิตตะ เวลธ์ จำกัด ซึ่งเป็น WealthTech แห่งแรกของไทยที่ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง กำกับโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ใบอนุญาตเลขที่ ลค-0105-01 ผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานในอดีตที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน ไม่การันตีผลตอบแทนในอนาคต การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจนโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน และความเสี่ยงอื่นๆ ก่อนตัดสินใจลงทุน

บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด