เสียหายหลายล้าน แค่พลาด ‘ไม่เพิ่มทุน’

23 กุมภาพันธ์ 2567Jitta Wealth

คงน่าเจ็บใจไม่น้อย ถ้ามีคนเสนอขายของราคาแสนถูกให้คุณ แต่คุณเลือกที่จะปฏิเสธไปด้วยเหตุผลบางอย่าง แต่มารู้ภายหลังว่า ‘พลาด’ ของดีไปเสียแล้ว…

แต่ความผิดพลาดก็เกิดขึ้นได้กับทุกๆ คน 

เพราะขนาดเซียนหุ้นผู้ยิ่งใหญ่ คู่หูข้างกายของ Warren Buffett อย่าง Charlie Munger ก็ยังเคย ‘พลาด’ โอกาสคว้าหุ้นดีราคาถูก จนชวดเงินไปหลายล้านดอลลาร์สหรัฐมาแล้ว!

ในบทความนี้ Jitta Wealth จะพาคุณไปรู้เรื่องจริงของปู่ Charlie Munger ที่เคยพลาดโอกาสทองมา เพื่อให้คุณนำไปเป็นบทเรียนเตือนใจ พร้อมแนะนำกลยุทธ์การลงทุน ‘กันพลาด’ ที่นักลงทุนส่วนใหญ่ใช้กัน!

สิ่งที่ปู่ ‘พลาด’ ในวันนั้น

ย้อนกลับไปในปี 2520 ปู่ Charlie Munger ได้เข้าซื้อหุ้นของบริษัท Belridge Oil บริษัทน้ำมันในสหรัฐอเมริกา ในราคาหุ้นละ 115 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นจำนวน 300 หุ้น 

ซึ่งในตอนนั้น ถ้ามองจากธุรกิจพื้นฐานแล้ว หุ้นของบริษัทนี้มีมูลค่าที่แท้จริงมากกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐแน่นอน นั้นหมายความว่า ปู่ Munger ซื้อหุ้นตัวนี้ได้ในราคาที่ถูกมาก!

และหลังจากการซื้อหุ้นรอบแรกไปไม่นาน…

ไม่กี่วันถัดมา ได้มีคนมาเสนอขายหุ้น Belridge Oil ให้ปู่เพิ่มอีกกว่า 1,500 หุ้น ในราคาเท่าเดิม แต่รอบนี้เขาตอบปฏิเสธ เพียงเพราะความมีวินัยไม่มากพอ ขี้เกียจขายสินทรัพย์อื่นๆ บางส่วน เพื่อมาเพิ่มทุนในหุ้น Belridge Oil ทำให้เขาไม่ได้เพิ่มทุน ตามที่คุณปู่ได้เคยพูดไว้ในวีดีโอนี้

2 ปีถัดไป CEO ของบริษัท Belridge Oil ตัดสินใจขายบริษัท และได้มีบริษัทน้ำมันชื่อคุ้นหูอย่าง Shell เข้าซื้อ ด้วยราคาหุ้นละ 3,665 ดอลลาร์สหรัฐ 

หมายความว่า เงินลงทุนของปู่ที่ต้นทุนรวม 34,500 ดอลลาร์สหรัฐจะมีมูลค่าถึง 1.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกำไรเกือบ 31 เด้ง ในระยะเวลาเพียง 2 ปีเท่านั้น 

‘ไม่เพิ่มทุน’ จนเสียหายหลายล้าน

ปู่ Charlie Munger ยอมรับว่าหุ้น Belridge Oil จำนวน 1,500 หุ้นที่เขาพลาด ‘ไม่เพิ่มทุน’ ในตอนนั้น เป็นเรื่องที่กวนใจเขาตลอดมา 

หากย้อนเวลากลับไป ถ้าปู่ Munger รักษาวินัยในการมองเห็นหุ้นดี ราคาถูกแล้วเข้าเพิ่มทุนเมื่อมีโอกาสทันที และซื้อหุ้น 1,500 หุ้นนั้นเพิ่มเข้ามา เขาจะทำเงินไปได้กว่า 5.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเงินก้อนนั้นจะมีมูลค่ามหาศาลในเวลาต่อมา 

เพราะหลังจากที่ Charlie Munger ได้รับกำไรนั้นมา  เขาได้นำเงินไปซื้อหุ้นของบริษัท Berkshire Hathaway และนั่งเป็นรองประธานกรรมการบริษัทเคียงข้างเพื่อนรักอย่าง Warren Buffet ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

แล้วถ้าลองคำนวณดูเล่นๆ เงินที่เพิ่มมาอีกประมาณ 5.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มาซื้อหุ้น Berkshire Hathaway ทั้งหมด ที่มีราคาเฉลี่ย 260 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้นหนึ่งตัว ปู่จะมีความมั่งคั่งอีกประมาณ 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ตามราคาหุ้น Berkshire Hathaway! 

บริษัทที่มีมูลค่าสูงอันดับต้นๆ ของโลก และเป็นหุ้นที่ราคาแพงอันดับต้นๆ ของโลกเช่นเดียวกัน ทำให้มูลค่าความเสียหายจากการพลาด ‘ไม่เพิ่ม’ ทุนครั้งนี้ของปู่ Munger อาจจะประเมินค่าไม่ได้เลยด้วยซ้ำ 

วิธี ‘กันพลาด’ ในวันนี้ 

เมื่อได้เรียนรู้ความผิดพลาดมูลค่าหลายล้านของปู่ Munger ไปแล้ว วิธีการป้องกันนั่นคือการรักษาวินัยในการลงทุน

ซึ่ง ‘การเพิ่มทุน’ ก็เป็นอีกหนึ่งวินัยที่ดีในการลงทุน ตราบที่การเพิ่มทุนในหุ้นๆ นั้น เป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี ราคาถูก

เพราะฉะนั้น หากรู้เรื่องการพลาดซื้อหุ้น Belridge Oil ของปู่ Munger แล้ว ก็ควรคำนึงถึงการรักษาวินัย และการเพิ่มทุนให้ขึ้นใจ

และหากคุณลงทุนกับ Jitta Wealth ก็ไม่ต้องกังวลใจเลยในการเพิ่มทุน เพราะ Jitta Wealth เราลงทุนในธุรกิจที่ดี ในราคาที่เหมาะสมอยู่แล้วตามนโยบาย การเพิ่มทุนของคุณในแต่ละครั้งจะเป็นการเพิ่มทุนที่มีคุณภาพ 

อีกทั้งการลงทุนยังต้องรักษาวินัยในการเพิ่มทุนอย่างสม่ำเสมอ โดยไม่ใช้อารมณ์ใดๆ มาตัดสิน 

Jitta Wealth ก็พัฒนาหาหนทางมาให้ตอบโจทย์ของคุณด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ ‘ฝากเงินอัตโนมัติ (DCA)’ เข้ามาจัดการในส่วนนี้ให้คุณอีกด้วย

นอกจากจะ ‘กันพลาด’ ได้แล้ว ยังช่วยลดความผันผวนของพอร์ต และทำกำไรในระยะยาวให้คุณเช่นกัน

มาสร้างวินัย กันพลาดโอกาสดีให้กับพอร์ตของคุณกัน พร้อมแล้วมาตั้ง DCA สร้างวินัยอัตโนมัติได้เลยที่นี่


หากคุณมีข้อสงสัยหรือคำถามเกี่ยวกับการอัปเดตอัลกอริทึมและการบริหารจัดการพอร์ต Jitta Wealth สามารถติดต่อสอบถามในกลุ่ม Jitta Wealth Official หรือทาง Line ID: @JittaWealth ได้ในวันและเวลาทำการ


ผลตอบแทนในอดีต ไม่สามารถการันตีผลตอบแทนในอนาคต การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจนโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน การลงทุนต่างประเทศอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน


กองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth บริหารจัดการโดย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน จิตตะ เวลธ์ จำกัด ซึ่งเป็น WealthTech แห่งแรกของไทยที่ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง กำกับโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ใบอนุญาตเลขที่ ลค-0105-01 ผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานในอดีตที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน ไม่การันตีผลตอบแทนในอนาคต การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจนโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน และความเสี่ยงอื่นๆ ก่อนตัดสินใจลงทุน

บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด