AI ติดเธอไม่ไหว 4 ธีมขวัญใจประจำเดือนมิถุนายน

3 กรกฎาคม 2567OptimizeThematic

ผ่านไปแล้วครึ่งปี ไวเหมือนโกหก

จากร้อนน้อยๆ ขยับเป็นร้อนมากๆ สู่ความชุ่มฉ่ำรับกลางปี

ถ้าให้พูดถึงแนวโน้มเศรษฐกิจและตลาดหุ้นตั้งแต่ต้นปี นักลงทุนหลายๆ คนก็คงมีรอยยิ้มพิมพ์ใจให้กับอากาศที่แจ่มใสที่ปกคลุมอยู่ทุกตลาด (แม้ว่าตลาดหุ้นจีนยังแดงอยู่ แต่ก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้น) 

และเช่นเคยที่เราได้รวบรวมธีมขวัญใจ AI มาส่งถึงหน้าจอคุณ

จุดประกายให้คุณตัดสินใจ คว้าโอกาสเติบโตไปกับเหล่าธุรกิจเมกะเทรนด์อนาคตไกล ที่ AI ของ Thematic Optimize คัดเลือกมาให้ลงทุน

เดือนนี้จะมีธีมอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลย

4 ธีมขวัญใจ AI ประจำเดือนมิถุนายน

มาเริ่มกันที่ธีมแรกที่ AI ติดไม่ไหว ได้รับการคัดเลือกให้เป็นธีมขวัญใจ 6 เดือนต่อเนื่องกัน 

ได้แก่…

ธีมเซมิคอนดักเตอร์ (SMH ETF) 

ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี +72.26%

ถ้าใครติดตามข่าวเกี่ยวกับหุ้น หรือเทคโนโลยี ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา กระแส AI เป็นที่พูดถึงไม่หยุด และแน่นอนว่า ความร้อนแรงของอุตสาหกรรม AI ก็ทำให้อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ได้รับอานิสงค์นี้ไปด้วย 

เซมิคอนดักเตอร์กลายเป็นชิ้นส่วนสำคัญทางอิเล็กทรอนิกส์ที่น่าจับตามองมาก

บริษัทผลิตชิปชื่อดังอย่าง Nvidia ที่อยู่ใน SMH ETF ด้วย ก็ทำรายได้เติบโตจากปีก่อนแบบก้าวกระโดด ปรับตัวขึ้นจากต้นปีถึง +170% มีกำไรสุทธิเติบโตกว่า +628%

ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ธีมเซมิคอนดักเตอร์เติบโตแรง และยังมีโอกาสไปต่อด้วย

ธีมเทคโนโลยี (IXN ETF) 

ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี +33.86%

อีกธีมที่เป็นขวัญใจ AI มายาวนานสมัยที่ 6 เช่นเดียวกัน

กลุ่มหุ้นเทคโนโลยีขนาดใหญ่ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ มีการเติบโตของรายได้และกำไรดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้

ผลประกอบการของหุ้น 20 อันดับแรกในธีมเทคโนโลยีเองในช่วง 1 ปีที่ผ่านมามีรายได้เติบโตขึ้นถึง +64.01% ซึ่งหลักๆ ก็มาจากหุ้น Apple ที่กำไรต่อหุ้นเพิ่มขึ้น +16% ในไตรมาสแรกของปี 2567 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 

อีกหนึ่งบริษัทเทคฯ อย่าง Microsoft ก็มีรายได้เพิ่มขึ้น +16% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีก่อนหน้า 

ปัจจัยต่างๆ ที่ว่ามานี้ทำให้ความคาดหวังของนักลงทุนยิ่งสูงขึ้น ทยอยเข้าซื้อหุ้นเทคฯ อยู่เรื่อยๆ กำไรที่บริษัทเหล่านี้คาดการณ์ไว้ก็เพิ่มขึ้น

ธีมอีคอมเมิร์ซ (ONLN ETF)

ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี +24.34%

แม้ว่าจะไม่ใช่ขวัญใจ AI 6 เดือนซ้อน แต่ก็ไม่น้อยหน้าคว้าขวัญใจ AI 3 เดือนต่อเนื่องมาครอบครอง 

สายช็อปคงจะเข้าใจดีครับว่า ทำไมวงการอีคอมเมิร์ซถึงยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง 

จากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจนในช่วง Covid-19 ทำให้สายช็อปเปลี่ยนพฤติกรรมสู่สายช็อปออนไลน์แบบไม่รู้ตัว ดันการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซยังไปต่อ 

ธีมอีคอมเมิร์ซเองก็เติบโตแบบก้าวกระโดด ล้อไปกับการพุ่งแรงของอุตสาหกรรม 

ถ้าดูที่ ONLN ETF แล้ว บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ที่คิดเป็น 1 ใน 5 ของสัดส่วนของธีม มีการเติบโตของรายได้อยู่ที่ +12.53% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และกำไรสุทธิเติบโตกว่า +228.85%

ข้อมูลจาก Statista กล่าวไว้ว่าการเติบโตของธุรกิจนี้ทั่วโลกจะอยู่ที่ +9.49% ต่อปีไปจนถึงช่วง 2572 เลย 

มาที่ธีมขวัญใจสุดท้ายของเดือนมิถุนายน เป็นธีมที่เคยติดอันดับไปเมื่อเดือนเมษายน…

ธีมอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิง (SNSR ETF)

ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี +4.45%

โลกที่อะไรๆ ก็ต้องใช้อินเทอร์เน็ต ทำให้ธีมนี้พัฒนาและพยายามที่จะเชื่อมต่อสิ่งของต่างๆ ในชีวิตประจำวันเข้ากับอินเทอร์เน็ตให้ได้มากที่สุด 

ยิ่งมี AI เข้ามาก็ยิ่งทำให้อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิง ไปได้ไกลมากขึ้นและเร็วขึ้นด้วย 

การคาดการณ์จาก IOT Analytics คาดว่าตลาดอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงจะสามารถเติบโตที่ระดับ 17% ต่อปีไปจนถึง 2573 เลย

และนี่คือ 4 ธีมขวัญใจ AI จาก Thematic Optimize ในเดือนมิถุนายน ที่เรารวบรวมมาให้ พร้อมแนวโน้มที่น่าสนใจ ลุ้นให้ไปต่อ

ถ้าคุณลงทุนใน Thematic Optimize คุณก็อาจจะได้ครอบครองธีมในดวงใจ (AI) เหล่านี้ไปแล้ว หรืออาจจะเป็นธีมอื่นที่ดีที่สุด ณ วันที่คุณเริ่มลงทุน

หรือถ้าใครยังไม่ตัดสินใจ ก็มั่นใจได้ครับว่า AI จะเลือกขวัญใจที่ดี มีอนาคตมาให้คุณแน่นอน 

ลงทุนและเติบโตไปพร้อมกับธีมเมกะเทรนด์แห่งอนาคตได้แล้ววันนี้ เริ่มต้นลงทุน Thematic Optimize เริ่มต้นเพียง 10,000 บาท


อ่านรีวิวพอร์ตลงทุน Jitta Wealth ของนักลงทุนอีกมากมายได้ที่ Facebook และ เว็บไซต์ของเรา


ข้อมูล ณ วันที่ 1 กรกฎาคม 2567 ผลตอบแทนในอดีต ไม่สามารถการันตีผลตอบแทนในอนาคต การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจนโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน การลงทุนต่างประเทศอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด