Jitta Ranking เตรียมปล่อยอัลกอริทึมใหม่ เพื่อผลตอบแทนดียิ่งขึ้น

27 ธันวาคม 2564

ปี 2564 กำลังผ่านไป ปี 2565 กำลังมา โรคระบาด Covid-19 ก็ยังคงอยู่…

แต่เราทุกคนล้วนเก่งขึ้นครับ 

จากประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้ ปรับตัว รับมือและหาทางออกกับสถานการณ์ที่เผชิญ เศรษฐกิจของหลายๆ ประเทศเริ่มฟื้นตัว ตลาดหุ้นทั่วโลกสร้างผลตอบแทนได้ตามที่คาดหวังไว้ 

เช่นเดียวกันกับหลักการลงทุนแบบเน้นคุณค่าตาม Jitta Ranking ที่ช่วยคัดสรร และเลือกลงทุนใน ‘หุ้นดี ราคาเหมาะสม’ ซึ่งยังคงพิสูจน์ตัวเองว่า สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีและเอาชนะดัชนีตลาดหุ้น 4 ตลาดหลักของโลก ประกอบไปด้วย 

updatealgo_jw.png

แต่ทีมงาน Jitta ผู้สร้างสรรค์อัลกอริทึม Jitta Ranking ซึ่งเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานการจัดพอร์ต Jitta Ranking ของ Jitta Wealth ก็ไม่ได้หยุดเพียงเท่านั้นครับ 

พวกเขายังคงมุ่งมั่นพัฒนาอัลกอริทึมให้ดีขึ้น แม่นยำขึ้น เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดียิ่งขึ้น

คุณอาจจะพอทราบอยู่แล้วว่า หัวใจสำคัญของอัลกอริทึมวิเคราะห์หุ้นของ Jitta ประกอบไปด้วย 3 ปัจจัยหลักๆ คือ 

  1. การคำนวณ Jitta Score

  2. การคำนวณ Jitta Line

  3. การจัดอันดับหุ้นใน Jitta Ranking

ปีที่ผ่านๆ มา Jitta ได้พัฒนาวิธีการคำนวณ Jitta Score (คุณภาพกิจการที่ดี) และ Jitta Line (ราคาหุ้นที่เหมาะสม) ให้มีความแม่นยำในการวิเคราะห์หุ้นรายตัวมากยิ่งขึ้นไปแล้ว… (อ่านอัปเดตอัลกอริทึม Jitta Ranking สำหรับปี 2564 เพิ่มเติมได้ที่นี่)

ในปีนี้ Jitta จึงเน้นพัฒนาการจัดอันดับหุ้นดีราคาถูกน่าลงทุนของ Jitta Ranking โดยให้ความสำคัญกับการเติบโตของธุรกิจมากยิ่งขึ้น เนื่องจากปัจจุบัน สถานการณ์โลกเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ธุรกิจก็เช่นกัน

โดยพัฒนา AI ให้โฟกัสที่ความสมดุลระหว่าง คุณค่า (Value) และ การเติบโต (Growth) มากขึ้นกว่าเดิม เพิ่มน้ำหนักให้กับตัวเลขผลการดำเนินงานปัจจุบัน ในการจัดอันดับ Jitta Ranking ประกอบไปด้วย

  1. การเติบโตของรายได้ 4 ไตรมาสล่าสุด

  2. การเติบโตของอัตรากำไรใน 4 ไตรมาสล่าสุด

  3. การเติบโตของกำไรใน 4 ไตรมาสล่าสุด

การปรับอัลกอริทึมครั้งนี้ จะทำให้ หุ้นน่าลงทุนอันดับต้นๆ ของ Jitta Ranking เป็นกิจการที่รายได้และกำไรเติบโตขึ้นอย่างสม่ำเสมอใน 4 ไตรมาสล่าสุด หรือ 12 เดือนย้อนหลัง โฟกัสที่ปัจจุบัน เพื่อลดความผิดพลาดในการเลือกหุ้นที่เคยทำได้ดี แต่งบการเงินกำลังเข้าสู่ในช่วงขาลง 

นี่จะช่วยให้พอร์ต Jitta Ranking สร้างผลตอบแทนที่ดีขึ้นอีกในระยะยาว จากการลงทุนในหุ้นพื้นฐานดี ที่ราคาเหมาะสม อาจจะไม่ได้ถูกที่สุด แต่สมเหตุสมผลที่จะจ่าย แลกกับการเติบโตที่สูงในอนาคตครับ

อัลกอริทึมใหม่นี้ จะเริ่มอัปเดตหลังจากตลาดหุ้นไทยปิดทำการในวันที่ 30 ธันวาคม 2564 และพร้อมใช้ในการปรับพอร์ต Jitta Wealth นโยบาย Jitta Ranking ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2565 เป็นต้นไปครับ

คุณสามารถอ่านรายละเอียดการปรับอัลกอริทึมปี 2565 ได้ที่นี่

ปี 2565 นี้ เข้าปีที่ 10 ที่ผมและทีมงานได้ก่อตั้ง Jitta ขึ้นมา เรายังมุ่งมั่นในพันธกิจหลัก ‘Help investors create better returns through simple investment methods’ (ช่วยให้นักลงทุนสร้างผลตอบแทนที่ดีกว่า ผ่านวิธีการลงทุนที่ง่ายที่สุด) 

1 ทศวรรษที่ผ่านมา จากสตาร์ตอัปสัญชาติไทยรายเล็กๆ สู่แพลตฟอร์มวิเคราะห์หุ้น Jitta ที่มีผู้ใช้งานทั่วโลก สู่ Jitta Wealth สตาร์ตอัป WealthTech สัญชาติไทยรายแรก ที่ได้ใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนส่วนบุคคลจากสำนักงาน ก.ล.ต.

เราสัญญาว่าจะพัฒนาเทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์กับการลงทุนให้มากที่สุด และพร้อมก้าวเข้าสู่ทศวรรษที่ 2 ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนครับ

บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2022 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูล ในอดีต อัตราผลตอบแทนที่ปรากฏบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด