จัดพอร์ต Core & Satellite ฉบับเริ่มต้น สไตล์ Jitta Wealth

9 กรกฎาคม 2567Global ETFJitta WealthOptimizeThematic

คุณอยากมีพอร์ตลงทุนแบบไหน ลงทุนไปเรื่อยๆ ค่อยๆ โตทีละนิด หรือซิ่งไปตามกระแส ตัวไหนว่าดีก็คว้าไว้ คอยซื้อขายเพื่อทำกำไรให้ได้มากที่สุด

ถ้าคุณลงทุนแบบค่อยเป็นค่อยไป คุณมั่นใจหรือไม่ ว่าจะไม่หวั่นไหวเวลามีข่าวหุ้นกระแสแรงเข้ามา จนทำให้รู้สึกคันไม้คันมืออยากกระโดดเข้าไปตามกระแส ซื้อหุ้นเหล่านั้นเอาไว้

หรือถ้าคุณเลือกแบบลงทุนตามกระแส ติดตามสถานการณ์คอยซื้อขายอยู่ตลอด คุณมั่นใจแค่ไหนว่าจะสามารถกินอิ่มนอนหลับได้อย่างสบายใจ ไม่ตื่นเต้นกับความผันผวน

ทั้ง 2 แบบไม่มีถูกหรือผิด ขึ้นอยู่กับความชอบและสไตล์การลงทุนของคุณ แต่ถ้าคุณยังสับสนและไม่แน่ใจ คุณไม่ต้องเลือกให้ปวดหัว เพราะคุณสามารถลงทุนทั้ง 2 แบบได้เพียงแค่คุณหาสมดุลให้เจอ เริ่มต้นได้บทความนี้

พอร์ตเติบโตในระยะยาว พร้อมสนุกกับโอกาสทำกำไรที่มากขึ้น

คุณสามารถลงทุนแบบค่อยๆ โต ไปพร้อมๆ กับหาโอกาสทำกำไรเพิ่มขึ้นได้ด้วยวิธีจัดพอร์ตแบบ Core & Satellite ซึ่งเรามีตัวอย่างที่คุณสามารถทำตามได้

Core Port (พอร์ตหลัก)

สำหรับนโยบายที่เหมาะจะเป็นพอร์ตหลักก็คือ Global ETF เพราะ Global ETF จัดสรรสินทรัพย์และกระจายความเสี่ยงให้อย่างดี โดยแบ่งไปลงทุนหุ้นทั่วโลก และตราสารหนี้คุณภาพดีมากมาย ผ่าน ETF พร้อมทั้งคอยปรับพอร์ตบาลานซ์สัดส่วนให้อัตโนมัติ 

ทำให้คุณสามารถลงทุนได้อย่างสบายใจ ผันผวนต่ำเมื่อเทียบกับนโยบายอื่นๆ ของ Jitta Wealth จึงเหมาะที่จะเป็น Core Port ให้คุณมากที่สุด

Satellite Port (พอร์ตรอง) 

สำหรับพอร์ตรอง เราขอแนะนำนโยบาย Thematic Optimize เพราะด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 10,000 บาท คุณก็ได้พอร์ตที่มี AI คอยเลือกธีมเมกะเทรนด์ อนาคตไกลและมีโอกาสเติบโตสูง แบบที่คุณไม่ต้องคอยตามกระแสเอง 

เพราะในการปรับพอร์ตทุกๆ 3 เดือน AI จะคัดเลือกธีมที่ดีที่สุด ณ ขณะนั้นมาให้คุณเสมอ Thematic Optimize จึงเหมาะจะเป็น พอร์ตรองให้คุณเริ่มต้นคว้าโอกาสสร้างผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นได้ 

เริ่มต้นจัดพอร์ตอุ่นใจแบบฉบับนโยบาย Jitta Wealth

เมื่อได้นโยบายที่จะมาเป็นทั้ง Core และ Satellite ให้กับคุณแล้ว ก็มาจัดสัดส่วนกันเลย ซึ่งเราขอยกตัวอย่าง การจัดพอร์ตในสัดส่วน 80/20 

ที่เหมาะสำหรับมือใหม่ หรือนักลงทุนมือโปรที่อยากลงทุนแบบสบายใจ หวังผลตอบแทนระยะยาวแบบค่อยเป็นค่อยไป และมีส่วนเสริมให้สนุกกับการคว้าโอกาสทำกำไรมากขึ้น 

  • Core Port 80% ลงทุนใน Global ETF จำนวน 40,000 บาท
  • Satellite Port 20% ลงทุนใน Thematic Optimize จำนวน 10,000 บาท 

โดยเงินลงทุนจำนวนนี้ที่เรายกตัวอย่างให้คุณดู เป็นการจัดพอร์ตให้ได้สัดส่วน 80/20 ตามเกณฑ์เงินลงทุนขั้นต่ำของทั้ง 2 นโยบาย

สำหรับ Global ETF คุณสามารถเลือกแผนใดก็ได้ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงและผลตอบแทนคาดหวังที่คุณรับได้ 

เท่านี้คุณก็จะเป็นเจ้าของพอร์ต Core & Satellite ได้แล้ว

ถ้าคุณเป็นนักลงทุน Jitta Wealth ที่ลงทุนพอร์ตใดพอร์ตหนึ่ง หรือลงทุนทั้ง 2 พอร์ตอยู่แล้ว อยากจัดพอร์ตแบบ Core & Satellite สามารถคำนวณหาสัดส่วนเงินลงทุนสำหรับคุณได้ที่นี่เลย

แต่สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยลงทุนมาก่อน คุณสามารถเริ่มลงทุน Global ETF เริ่มต้น 10,000 บาท เพื่อให้คุณคุ้นชินกับการลงทุน รูปแบบความผันผวนขึ้นลง จากนั้นจึงค่อยเปิดพอร์ต Thematic Optimize และเพิ่มทุนให้ได้สัดส่วนตามที่คุณต้องการ

เริ่มต้นลงทุน ขั้นต่ำ 10,000 บาท เพิ่มทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท

การจัดพอร์ตแบบ Core & Satellite เป็นการบริหารความเสี่ยงรูปแบบหนึ่งที่จะทำให้คุณสามารถลงทุนได้อย่างสบายใจมากขึ้น 

และจะยิ่งดีเข้าไปอีกถ้าคุณ DCA อย่างสม่ำเสมอ ตามสัดส่วน Core & Satellite พอร์ตโดยรวมของคุณจะยิ่งเสถียรมากขึ้น และเติบโตได้ดียิ่งขึ้น


ผลตอบแทนในอดีต ไม่สามารถการันตีผลตอบแทนในอนาคต การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจนโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน การลงทุนต่างประเทศอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
1111/9-10 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900สงวนลิขสิทธิ์ © 2024 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด
เนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด (“Jitta Wealth”) ผู้บริหารจัดการบัญชีกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ได้รับใบอนุญาตบริหารจัดการกองทุนประเภท ค เลขที่ ลค-0105-01 และดำเนินการภายใต้การกำกับ ดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) Jitta Wealth ให้บริการกองทุนส่วนบุคคลสำหรับผู้ลงทุนรายย่อย ที่ต้องการนำเงินมาลงทุนในตลาดทุน โดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์หุ้นและกลยุทธ์การลงทุนที่จัดทำโดยบริษัทจิตตะ ดอท คอม จำกัด (“Jitta.com”) บริหารจัดการให้แบบอัตโนมัติ เพื่อผลตอบแทนระยะยาวที่สูงกว่าดัชนีตลาด การลงทุนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียกำไรหรือเงินต้น กลยุทธ์การลงทุนของ Jitta Wealth ใช้ข้อมูลวิเคราะห์หุ้นของ Jitta.com ซึ่งคิดคำนวณจากข้อมูลในอดีต อัตราผลตอบแทน การเปรียบเทียบหรือการจัดอันดับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนบนเว็บไซต์นี้เป็นสมมุติฐานทางสถิติจากข้อมูลที่มี เพื่อใช้ประกอบการอธิบายรายละเอียดบริการเท่านั้น ไม่สามารถใช้รับประกันผลตอบแทนในอนาคตได้ สถานการณ์ในโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ สามารถส่งผลกระทบ ต่อทั้งอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธุรกิจ และอาจทำให้พอร์ตหุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมากแล้ว ประสบความผันผวนด้านราคาได้ Jitta Wealth ได้รับอนุญาตให้บริหารจัดการกองทุนเพื่อช่วยผู้ลงทุนบรรลุเป้าหมายด้านการเงินผ่านการ ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท หุ้นโดยไม่มีเจตนาแนะนำความเหมาะสมของกลยุทธ์การลงทุนใดๆ แก่ผู้ลงทุน ผู้ลงทุนควรคำนึงถึงเป้าหมายการลงทุนส่วนตัว และค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Jitta Wealth ก่อนลงทุน
“Jitta Wealth” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจิตตะ เวลธ์ จำกัด